CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYÊT

Go down

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYÊT

Bài gửi by Trinhha on Mon Mar 17, 2014 11:06 am


Bệnh sốt xuất huyết và cách phòng chống


Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm trùng cấp tính, do siêu vi Dengue gây ra. Bệnh do muỗi vằn đốt hút máu người bệnh sau đó truyền cho người lành qua vết đốt. Muỗi vằn thường sống ở trong nhà, trú đậu trong chỗ tối, như: gầm bàn, gầm tủ, sau cánh của, trong buồng tối, chỗ treo mắc quần áo, chăn màn không được xắp xếp gọn gàng... Muỗi vằn đốt hút máu người cả đêm lẫn ngày.

Bệnh xảy ra quanh năm, nhất là vào mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11. Là một bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, có thể gây dịch, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do vậy nếu mắc bệnh không được chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Bệnh thường có các biểu hiện:

Sốt cao đột ngột liên tục 39- 40 độ kéo dài 2-7 ngày, kèm theo đau đầu, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, nhức 2 hố mắt. Sau sốt cao từ 1 đến 2 ngày trên da xuất hiện những chấm, nốt màu đỏ hoặc vết tím bầm rải rác ở mặt trước cẳng chân, mặt trong 2 cánh tay, bụng, đùi, mạng sườn. Có thể xuất hiện chảy máu cam, chảy máu chân răng.

Để phòng bệnh sốt xuất huyết, mọi người cần thực hiện:

Thường xuyên ngủ màn kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay khi lao động để phòng muỗi đốt.

Vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng mát; sắp xếp quần áo, chăn màn gọn gàng để muỗi không có nơi trú ẩn.

Vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở: phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, san lấp các hố, vũng nước đọng, thu gom và loại bỏ các vật dụng phế thải có khả năng chứa nước, như: ( ống bơ, gáo, chai lọ, bát đĩa...), lật úp các vật dụng chứa nước không dùng đến.

Thường xuyên vệ sinh và đậy nắp các dụng cụ chứa nước: thùng, chum, vại, bể ..., bỏ muối vào các bát nước kê chân trạn, tủ để muỗi không có nơi sinh sản. Thả cá vào giếng, bể chứa nước để diệt bọ gậy.

Sử dụng các loại hóa chất diệt và xua muỗi, như: phun thuốc, tẩm màn bằng hóa chất, hương muỗi...

Khi có các biểu hiện của bệnh, cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Trinhha

Tổng số bài gửi : 3
Join date : 17/03/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết